Phân tíchPhân tích - Chiến lượcPhân Tích VàngTin Mới Nhất

BMO hạ dự báo giá vàng giai đoạn 2022-23 vì quan điểm lãi suất tăng

Theo các nhà phân tích của BMO Capital Markets, thị trường kim loại quý dự kiến sẽ ở trạng thái tương đối tốt vào năm 2021. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn bắt đầu từ đầu năm tới có thể là yếu tố gây áp lực đối với vàng và bạc.

Trong dự báo kim loại quý cập nhật của họ, các nhà phân tích đã giữ nguyên nhận định về vàng và bạc năm 2021 nhưng giảm triển vọng cho năm 2022 và 2023. Ngân hàng Canada nhận thấy giá vàng trung bình trong năm nay vào khoảng 1815$, tương đối không thay đổi so với dự báo trước đó của họ. Nhóm phân tích từ BMO nhận xét:

So với các mặt hàng khác, năm 2021 không phải là một năm tuyệt vời đối với vàng, với giá hiện tại giảm so với cuối năm 2020 và các quỹ ETF chứng kiến dòng tiền chảy ra. Tuy nhiên, mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp với một mức cao kỉ lục mới của giá danh nghĩa.

Các nhà phân tích cho biết thêm:

Mặc dù các kim loại quý đã được dự báo về chu kỳ giảm dần của Cục Dự trữ Liên bang, nhưng trong vài tháng tới, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu tương đối ổn định đối với vàng và bạc từ cả ngân hàng trung ương và ETF, đặc biệt nếu sự biến động thị trường rộng lớn hơn gia tăng.

Trong một thế giới mà nền kinh tế toàn cầu rõ ràng đang trong chế độ phục hồi, sự chú ý đang tự nhiên chuyển sang hướng đi của các ngân hàng trung ương, không nhất thiết chỉ là Cục Dự trữ Liên bang. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có một số tác động đến việc nắm giữ vàng từ điều này, nhưng với thực tế là lợi suất âm, căng thẳng địa chính trị gia tăng và tiềm năng biến động thị trường rộng hơn, chúng tôi sẽ ngạc nhiên khi thấy các dòng tiền mạnh mẽ trong giai đoạn 2021-22.

Nhìn sang năm sau, ngân hàng nhận thấy giá vàng giảm xuống dưới 1800$ và trung bình cả năm ở mức 1731$. Đối với năm 2023, các nhà phân tích thấy giá vàng trung bình trong năm vào khoảng 1630$, giảm 6% so với ước tính trước đó của họ.

Chúng tôi đã giảm bớt kỳ vọng vào năm 2022 và 2023 đối với vàng do tốc độ giảm dần gói mua tài sản nhanh hơn và dự kiến tăng lãi suất hiện nay. Điều này vẫn khiến giá vàng trung bình trên 1750$ cho đến năm 2023.

Ngân hàng nhận thấy tiềm năng giá bạc nhiều hơn một chút khi họ tăng dự báo giá năm 2023. Các nhà phân tích nhận thấy giá bạc trung bình năm 2021 vào khoảng 26,80$, tương đối không thay đổi so với ước tính trước đó.

Trong khi đó, cho năm tới, ngân hàng dự báo giá bạc trung bình vào khoảng 25,80$, giảm 0,2% so với dự báo trước đó của họ. Tuy nhiên, vào năm 2023, ngân hàng nhìn thấy giá bạc ở mức 24,30$, tăng nhẹ so với ước tính trước đó của họ.

Bạc dự kiến sẽ tiếp tục có lực cầu vì là một kim loại tiền tệ và nhu cầu công nghiệp tăng lên khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch Covid-19. Các nhà phân tích của ngân hàng BMO lập luận:

Chúng tôi nhận thấy tiềm năng tiếp xúc với bạc đang tăng dần trong những năm tới khi nhu cầu từ việc đầu tư vào điện mặt trời ngày càng được công nhận – trong khi bạc vẫn đang được phát triển mạnh trong công nghệ năng lượng mặt trời, nó sẽ không bị thay thế. Và với triển vọng trung hạn được cải thiện, giá bạc sẽ tăng 10% trong 2025.

BMO cho biết họ thường lạc quan hơn về kim loại cơ bản hơn là kim loại quý khi họ nâng dự báo giá kim loại công nghiệp của mình trên diện rộng. Theo các nhà phân tích:

Nếu từng có niềm tin vào một thứ gì đó trên thị trường hàng hóa, thì đó là triển vọng tích cực trong trung và dài hạn đối với đồng. Có một thỏa thuận gần như thống nhất rằng, vào giữa thập kỷ này, thế giới sẽ có một vấn đề về ‘đồng’ quan trọng cần giải quyết là điện khí hóa toàn cầu thúc đẩy nhu cầu.

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button