Giá VàngNgân hàngPhân Tích VàngTiền tệ - Tỷ giáVàng

Các quỹ thanh lí vị thế mua, giá vàng vẫn giữ tốt mốc 1800$

Trong những ngày đầu năm 2022, giá vàng diễn biến khá tốt và giữ vững mốc 1800$. Tuy nhiên, thị trường sẽ khó bứt phá khi mà các quỹ đang có xu hướng giảm các vị thế đặt cược giá tăng, theo dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Mặc dù giá vàng đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1830$ nhưng nhiều người đánh giá khá cao khả năng phục hồi của kim loại quý, đặc biệt là khi lợi suất thực tế đã đẩy lên mức cao nhất trong gần 2 năm.

Giá vàng vẫn khá ổn định cho dù thị trường bắt đầu định giá Fed thắt chặt chính sách theo hướng tích cực hơn nhằm cố gắng kiểm soát mối đe dọa lạm phát. Năm nay, các thị trường nhận định Fed nâng lãi suất 4 lần, với lần đầu nâng lãi suất vào tháng 3.

Tuy nhiên, TDS lưu ý rằng có khả năng vàng xuất hiện động thái mua khống vì lãi suất thực tế dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp ngay cả khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có ý định thắt chặt lãi suất.

Báo cáo Cam kết thương nhân phân tách của CFTC cho tuần kết thúc vào ngày 11/1 cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã giảm tổng các vị thế mua đầu cơ hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex xuống còn 119.297 hợp đồng. Đồng thời, các vị thế bán tăng 243 hợp đồng lên 44.987 hợp đồng.

Vị thế mua ròng vàng hiện ở mức 74.310 hợp đồng, giảm hơn 6% so với tuần trước.

Trong tuần khảo sát, giá vàng bứt lên khỏi vùng hỗ trợ 1780 USD, đẩy trở lại trên 1800$.

Dù rằng nhiều nhà phân tích mong đợi giá vàng đi lên, một số chuyên gia cho rằng diễn biến giá đi ngang hiện tại có thể sẽ diễn ra cho đến cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo. Daniel Briesemann, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank chia sẻ quan điểm:

Theo ý kiến của chúng tôi, những người tham gia thị trường có khả năng hạn chế mua vàng trước khi Fed thực hiện lần tăng lãi suất đầu tiên. Họ có thể hy vọng rằng cuộc họp của Fed vào tuần tới (26/1) sẽ cho họ những tín hiệu rõ ràng hơn rằng Fed sẽ bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3.

Thị trường bạc cũng gặp khó khăn khi các quỹ đầu cơ tăng đặt cược giảm giá và thanh lý các vị thế mua của họ.

Báo cáo tách biệt cho thấy tổng các vị thế mua đầu cơ hợp đồng bạc tương lai trên sàn Comex đã giảm 1.279 hợp đồng xuống còn 50.316. Đồng thời, các vị thế bán tăng 2,696 hợp đồng còn 32.514 hợp đồng.

Kết quả là, vị thế mua ròng của bạc là 17.802 hợp đồng, giảm hơn 18% so với tuần trước.

Trong thời gian khảo sát, giá bạc đã giữ được mức hỗ trợ quanh mức 22$ và đẩy trở lại trên mức 22,50$.

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button