Phân Tích Vàng

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu lên đỉnh hơn 7 năm

Giá dầu hôm nay lên đỉnh hơn 7 năm do các lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung sau khi lực lượng Houthi ở Yemen tấn công UAE, làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.

Lúc 2h30 GMT (9h30 giờ Hà Nội), giá dầu Brent tương lai tăng 44 cent, tương đương 0,5%, lên 86,92 USD/thùng, trước đó chạm 87 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 30/10/2014.

Giá dầu WTI tương lai tăng 81 cent, tương đương 1%, lên 84,62 USD/thùng, thấp hơn một chút so với đỉnh hơn 2 tháng 84,78 USD/thùng trước đó.

“Căng thẳng địa chính trị mới làm gia tăng sự thắt chặt trên thị trường”, theo giới phân tích từ ANZ Research.

Sau khi tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa gây nổ các xe tải chở nhiên liệu, làm 3 người thiệt mạng, phong trào Houthi ở Yemen cảnh báo có thể nhắm đến nhiều cơ sở hơn trong khi Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tuyên bố họ có quyền “đáp trả những vụ tấn công khủng bố đó”.

Công ty dầu ADNOC của UAE cho biết đã kích hoạt kế hoạch tiếp tục kinh doanh để đảm bảo nguồn cung sản phẩm đến khách hàng trong nước và quốc tế không bị gián đoạn sau vụ việc ở khu chứa nhiên liệu Mussafah 

Giới phân tích tại CommSec cho biết giá dầu đang được hỗ trợ bởi mùa đông lạnh ở bắc bán cầu, làm gia tăng nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm.

Cán cân cung cầu thắt chặt khó có thể hạ nhiệt bởi một số nhà sản xuất trong OPEC khó tăng sản lượng theo mức phân bổ vì thiếu đầu tư và. OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, nhất trí tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng.

“Đó là yếu tốt tiếp tục hỗ trợ giá dầu và gia tăng nhận định về mức giá 3 chữ số”, theo Craig Erlam, nhà phân tích tại OANDA.

Theo NDH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button