Phân tíchPhân tích - Chiến lượcPhân Tích VàngTin Mới Nhất
Xu hướng

“Chữ thập chết” cảnh báo nguy cơ giá vàng lao dốc

Lần đầu tiên kể từ tháng 1/2020, đường trung bình động 50 ngày (đường màu xanh lá cây) cắt xuống dưới đường trung bình động 100 ngày (đường màu đỏ), được minh họa trên biểu đồ được gắn nhãn là điểm “C”.

Đây thường được gọi là chữ thập giá ‘tử thần’. Thông thường, thuật ngữ này nói về khi 50dma (trung bình động 50 ngày) cắt xuống dưới 200dma. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng như một thuật ngữ để mô tả bất cứ khi nào đường trung bình động ngắn hạn di chuyển xuống dưới mức dài hạn hơn.

vang

Vào giữa tháng 1/2020 là lần cuối cùng chúng ta ghi nhận kịch bản này – đó là điểm “A” trên biểu đồ. Kể từ đó, thị trường chuyển thành xu hướng tăng, (mức trung bình động ngắn hơn ở trên mức trung bình động dài hơn) khi 50dma di chuyển trên 100dma. Mối tương quan này vẫn duy trì cho một đà tăng giá hoành tráng kéo dài 8 tháng, cuối cùng đã đưa vàng lên mức cao nhất mọi thời đại. Sự khác biệt giữa hai mức trung bình vẫn xấp xỉ 60USD khi thị trường tăng mở rộng trong 9 tháng liên tiếp. Vào tuần cuối cùng của tháng 9/2020, chênh lệch giữa hai mức trung bình đạt khoảng cách rộng nhất là gần 100USD (ví dụ biểu đồ B). Sự nới rộng giữa hai đường trung bình xảy ra sau khi vàng đang trong xu hướng đi xuống cho thấy rõ ràng rằng đường trung bình động là một chỉ báo kỹ thuật có độ trễ như thế nào. Sau đó vào tháng 10, chúng ta bắt đầu thấy sự chênh lệch giá giữa các ngưỡng trung bình hẹp dẫn đến giao nhau ‘chết chóc’ ngày hôm 17/11.

Hiện tại, 50dma của hợp đồng vàng tương lai được cố định ở mức $1908,70 và 100dma là $1910,60. Về cơ sở kỹ thuật, đây là một tín hiệu giảm giá.

Theo Investopedia, chữ thập tử thần là: “một mẫu biểu đồ kỹ thuật chỉ ra khả năng bán tháo lớn. Thập giá tử thần xuất hiện trên biểu đồ khi đường trung bình động ngắn hạn của cổ phiếu cắt xuống dưới đường trung bình động dài hạn của nó. Thông thường, các đường trung bình động phổ biến nhất được sử dụng trong mô hình này là đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày”.

Bài học đầu tiên đề cập rằng mô hình biểu đồ kỹ thuật này đã được chứng minh là một công cụ dự đoán đáng tin cậy cho một số thị trường giá xuống khắc nghiệt nhất trong thế kỷ qua bao gồm các năm 1929, 1938, 1974 và 2008. Tuy nhiên, trong trường hợp của những ví dụ này về các thị trường giá xuống lớn trong chứng khoán, nó luôn đề cập đến việc đường trung bình động 50 ngày dưới 200 ngày. Đối lập với mô hình biểu đồ này được gắn nhãn một chữ thập vàng cho thấy tiềm năng cho sự chuyển động giá tăng.

Investopedia giải thích mô hình biểu đồ chữ thập chết chóc báo hiệu động lượng ngắn hạn đang chậm lại, nhưng nó không phải lúc nào cũng là một chỉ báo đáng tin cậy cho thấy thị trường tăng giá sắp kết thúc.

Đã có nhiều lần dấu hiệu tử thần xuất hiện, chẳng hạn như vào mùa hè năm 2016, khi nó được chứng minh là một chỉ báo sai. Những người thoát ra khỏi cổ phiếu trong mùa hè năm 2016 đã bỏ lỡ mức tăng đáng kể của thị trường chứng khoán sau đó trong suốt năm 2017.

Như nhiều nhà phân tích đã đề cập, một cảnh báo chính đối với mô hình kỹ thuật này là các đường trung bình động vốn dĩ theo định nghĩa là các chỉ báo trễ.

Tuy nhiên, trong trường hợp định giá của vàng, thực tế là cả 3 mức trung bình chính, 50, 100 và 200 ngày trước đó đều nằm trong xu hướng tăng kể từ đầu tháng 2/2020. Thực tế đây là trường hợp đầu tiên trong ngắn hạn đường trung bình động đã cắt xuống dưới đường trung bình động dài hạn hơn kể từ tháng 2 năm nay là điều đáng ngại và thực sự là một lời cảnh báo rằng chúng ta có thể thấy giá vàng sẽ giảm xuống.

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button