Tiêu điểmTin Mới Nhất
Xu hướng

Covid-19: Nga sẵn sàng chia sẻ vắc xin chống đại dịch; Trung Quốc phát hiện ổ dịch cộng đồng mới

Moscow sẵn sàng cung cấp tất cả những thông tin liên quan đến vaccine Sputnik V cho Mỹ để chống lại đại dịch toàn cầu. Tại Trung Quốc, tất cả các ca lây lan trong cộng đồng đều ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Hôm 12/10, Lãnh đạo Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIFF) Kirill Dmitriev phát đi thông điệp, Moscow sẵn sàng chia sẻ dữ liệu vaccine Sputnik V với Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci nhằm nỗ lực chống lại đại dịch toàn cầu.

Ông cho biết, nếu nhận được yêu cầu từ giới chức y tế Mỹ, RDIF sẵn sàng cung cấp tất cả những thông tin liên quan đến vaccine Sputnik V cho Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, đồng thời là Cố vấn y tế của Nhà Trắng.

Trả lời phỏng vấn CNN, ông Dmitriev nói: “Nếu ông Fauci yêu cầu chúng tôi cung cấp dữ liệu về vaccine Sputnik V, chúng tôi rất vui lòng giải thích cho ông ấy mọi vấn đề liên quan đến loại vaccine này, theo tôi tốt nhất là ông nên nghiên cứu để xem xét vaccine của Nga hoạt động hiệu quả trên thực tế như thế nào”.

Giám đốc điều hành RDIF khẳng định, nếu Nga không tự tin vào tính hiệu quả và an toàn của Sputnik V và đang cố gắng che đậy các vấn đề với hiệu quả của nó, thì Moscow “sẽ không cung cấp các thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới một cách phiến diện”.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan phản gián Mỹ William Evanina cáo buộc, Trung Quốc, Iran và Nga đang cố gắng ngăn chặn Hoa Kỳ sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Vào tháng 7, Anh cũng đã đưa ra những cáo buộc tương tự đối với Nga.

Trung Quốc phát hiện ổ dịch cộng đồng mới đều ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Thanh Đảo đã ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 và 6 ca không có triệu chứng. Đây là ổ dịch COVID-19 đầu tiên bùng phát ở Trung Quốc trong suốt nhiều tháng qua. Hiện chưa có dấu hiệu rõ ràng chỉ ra nguồn gốc cụm dịch COVID-19 mới ở Thanh Đảo.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế suy đoán rằng có thể đã xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong một bệnh viện địa phương, cụ thể là bệnh viện Lồng ngực Thanh Đảo.

Một chuyên gia y tế tại Thanh Đảo nói với Hoàn cầu Thời báo rằng rất cả các ca lây nhiễm đều có liên quan đến bệnh viện Lồng ngực. Do đó, không thể loại trừ khả năng lây nhiễm chéo liên quan đến phòng chụp CT.

Yang Zhanqiu, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Vũ Hán cho biết nếu các phòng chụp CT không được khử trùng đúng cách, thì virus có thể tồn tại tới 24 giờ và gây lây nhiễm chéo.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương vẫn chưa phát hiện thêm ca bệnh nào khác ngoài chuỗi lây truyền ở bệnh viện nói trên. Khoa nội trú bệnh viện Lồng ngực cũng nằm cách biệt với các phòng khám đa khoa và khoa nội trú khác. Do đó, khả năng lây truyền trong cộng đồng là khá thấp.

Đây là bệnh viện chuyên điều trị các ca COVID-19 từ nước ngoài. Bệnh viện hiện đã bị phong tỏa.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button