Tiêu điểmTin Mới Nhất

Covid-19: Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp; Triều Tiên lo ‘vật thể lạ’ bay sang từ Hàn Quốc mang theo virus

Số ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục gia tăng, cùng với tình trạng quá tải tại các bệnh viện, Nhật Bản dự định kéo dài tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và ba quận cho đến cuối tháng 5.

Số ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục gia tăng ở Nhật Bản. Hơn 1.000 người được báo cáo đã rơi vào tình trạng nghiêm trọng và thiếu giường bệnh.

Cảnh vắng vẻ do dịch COVID-19 trên một đường phố ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 2/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 7/5, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết Chính phủ nước này dự định sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp hiện tại ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh phía Tây cho đến ngày 31/5.

“Tình hình không đủ đảm bảo việc dỡ bỏ tuyên bố khẩn cấp”, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết hôm thứ Năm với lý do sự gia tăng mạnh mẽ của các biến thể Covid-19 dễ lây nhiễm hơn.

Thống đốc Osaka, Hirofumi Yoshimura nhấn mạnh rằng ”tình trạng nhiễm trùng vẫn ở mức cao và các bệnh viện đang hoạt động hết công suất”.

Thủ tướng Yoshihide Suga nói với các phóng viên vào tối thứ Năm, “Tôi muốn quyết định về khung thời gian và các lĩnh vực vào ngày mai sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia về việc gia hạn tình trạng khẩn cấp”.

Trước đó, hôm 23/4, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh phía Tây, gồm Osaka, Kyoto và Hyogo.

Đây là lần thứ 3 Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 ở 4 tỉnh/thành này.

Triều qua kêu gọi người dân cảnh giác về nguy cơ lây lan Covid-19 thông qua những ‘vật thể lạ’ lơ lửng.

Ảnh: AFP

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên ngày 6/5 đã có bài viết cảnh báo người dân nước này tránh xa các “vật thể lạ” bay từ phương Nam qua biên giới, do nghi ngờ chúng có thể mang theo virus. Thông tin được đưa ra chỉ sau 1 ngày khi Tờ báo này phát đi lời cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19 từ các tờ rơi chống đối chính phủ nước này được gửi đi từ phía biên giới Hàn Quốc.

“Ngay khi ta bắt gặp một vật thể lạ bay trong không khí, ta phải dè chừng vì chúng có thể ẩn chứa nguy cơ lây lan virus, chứ không chỉ đơn thuần là một hiện tượng tự nhiên”, tờ Rodong Sinmun nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng chống Covid-19.

Tuần trước, một nhóm nhà hoạt động tại Hàn Quốc cho biết họ đã thả 500.000 tờ rơi vào Triều Tiên thông qua những quả bóng bay lớn. Giới chức Triều Tiên đã chỉ trích chính phủ Hàn Quốc không ngăn chặn vụ việc và cảnh báo hành động phản ứng đáp trả.

Triều Tiên đang thúc đẩy việc chống dịch ở huyện biên giới Kosong thuộc tỉnh Kangwon, đặc biệt tại các khu vực rừng, biển tiếp giáp. Kêu gọi người dân báo cáo các dấu hiệu bất thường, bao gồm cả những sự việc như xác động vật chết và tờ rơi, đồng thời thực hiện nghiêm quy định chống dịch.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button