Kinh TếNgân hàng

CPI của Mỹ ghi nhận mức tăng thấp nhất từ tháng 2

Theo báo cáo của Bộ lao động Mỹ hôm 14/9, CPI tháng 8 của Mỹ tăng 0.3% so với tháng 7, đây là mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 2 đến nay, dấu hiệu cho thấy cho thấy lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 5,3% so với một năm trước đó và 0,3% so với tháng 7. Một tháng trước đó, CPI này tăng 0.5% so với tháng 6/2021.

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo CPI tăng 5.4% so với cùng kỳ và 0.4% so với tháng trước.

Mức tăng 5,3% vẫn là mức nóng nhất trong vòng 13 năm. Chỉ số giá năng lượng chung tăng 2%, trong khi giá xăng dầu vọt lên 2,8%. Còn giá lương thực tăng 0,4%.

Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, CPI chỉ tăng 0,1% so với tháng 7 và 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo của giới quan sát trước đó lần lượt là 0,3% và 4,2%.

Như vậy, CPI lõi (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng) đã ghi nhận mức tăng hàng tháng thấp nhận kể từ tháng 2 đến nay.

Giá ôtô và xe tải đã qua sử dụng đã giảm 1,5% trong tháng 8. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, giá vẫn tăng tới 31,9%. Trong khi đó, giá dịch vụ vận tải lao dốc 2,3%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang theo dõi sát sao các chỉ số lạm phát, nhưng cho rằng đà tăng của lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời. Họ đề cập tới sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng, thiếu hụt các linh kiện quan trọng như chất bán dẫn và nhu cầu dồn nén dành cho hàng hóa như những yếu tố thúc đẩy lạm phát tăng mạnh và các yếu tố này sẽ trở lại trạng thái bình thường trong thời gian tới.

Theo các quan chức Fed, những yếu tố thúc đẩy lạm phát như tắc nghẽn chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu gia tăng sẽ sớm trở lại bình thường.

Các nhà hoạch địch chính sách của FED cũng khẳng định phải đến cuối năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ mới bắt đầu giảm tốc chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

“Phần quan trọng của tin tức là chúng ta đang chứng kiến một sự cải thiện có tuần tự”, ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại National Securities, bình luận. “Đó chính xác là những gì chúng ta cần”, ông khẳng định.

“Tôi tin rằng FED sẽ nói về việc siết chặt chính sách trong tháng 9. Nhưng đến cuộc họp tháng 11, cơ quan này mới công bố và bắt đầu áp dụng vào cuối năm nay”, ông Hogan nói thêm.

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button