Phân tíchPhân tích - Chiến lượcPhân Tích VàngTin Mới Nhất

Cuộc chiến giữa Lợi suất và vàng. Phần 1: Lợi suất sẽ tăng tới mức nào?

Theo các nhà phân tích, lợi suất trái phiếu tăng do kỳ vọng kinh tế cải thiện là mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường vàng trong ngắn hạn. Vậy lợi suất sẽ còn tăng tới mức nào?

Thị trường trái phiếu đã chứng kiến một động thái chưa từng có trong năm nay, với lợi suất tăng lên 1,75% vào tuần trước. Mặc dù lợi suất đã giảm một chút nhưng vẫn khá cao, giao dịch ở mức thấp nhất trong một tuần là 1,6%. Lợi suất trái phiếu đã tăng hơn 200% so với mức thấp được thấy vào tháng 8 năm ngoái.

Với việc Cục Dự trữ Liên bang có quan điểm khá thoải mái về đà bán tháo thị trường trái phiếu, câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra là lợi suất có thể tăng cao như thế nào. Theo một số nhà phân tích, thị trường trái phiếu còn đi xuống khi các điều kiện kinh tế được cải thiện và lợi suất có thể tăng hơn 50% so với mức hiện tại.

Ngày càng có nhiều nhà kinh tế và nhà phân tích thị trường nhận định lợi suất trái phiếu tăng lên 2,5% vào cuối năm.

Thomas Mathews – nhà kinh tế thị trường tại Capital Economics nhận định:

Việc chính quyền ông Biden thông qua gói kích thích tài khóa lớn cho thấy rằng họ sẵn sàng và có thể theo đuổi một lập trường chính sách tài khóa cực kỳ lỏng lẻo nhằm tạo một động lực lớn cho nền kinh tế Mỹ trong vài năm tới. Thứ hai, rõ ràng là Cục Dự trữ Liên bang hiện không thấy cần phải thúc đẩy tăng lợi suất dài hạn, ngay cả khi điều này dẫn đến các điều kiện tài chính thắt chặt hơn một chút.

Capital Economics đã nâng dự báo thị trường trái phiếu của mình vào thứ Năm với kì vọng lợi tức 10 năm giao dịch trong khoảng 2,25% đến 2,50% vào cuối năm.

Một công ty nghiên cứu khác của Anh, CrossBorder Capital, cho biết họ cũng đang bi quan về thị trường trái phiếu khi thấy nhiều nguồn cung hơn trên thị trường. Đặc biệt là khi Tổng thống Biden thúc đẩy một chương trình tốn kém để chống lại bất bình đẳng kinh tế và xã hội, biến đổi khí hậu và cải thiện cơ sở hạ tầng của quốc gia. Các nhà phân tích tại CrossBorder Capital cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư:

Dù nguồn cung khá khan hiếm trong những năm gần đây, các nhà đầu tư trái phiếu hiện phải đối mặt với các đợt phát hành mới chưa từng có. Nếu lịch sử là một sự chỉ dẫn, dù Fed mua hay không, thì lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ tăng mạnh. Và, mặc dù Ngân hàng Trung ương hứa sẽ duy trì chính sách lãi suất thấp hoặc gần bằng 0, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn có vẻ được thiết lập để kiểm tra mức 2-2,5%, với đường cong lợi suất tăng mạnh.

CrossBorder Capital nói thêm rằng trong môi trường hiện tại, một chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của Cục Dự trữ Liên bang được đề xuất có thể sẽ thất bại trong việc giới hạn lợi suất trái phiếu.

Thị trường trái phiếu kỳ hạn 10 năm đang thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư khi được kỳ vọng sẽ tăng nhanh hơn trái phiếu ngắn hạn và trung hạn. Mặc dù đường cong lợi suất dự kiến sẽ giảm dần, các nhà kinh tế tại CIBC cho biết hôm thứ Năm rằng giới đầu tư nên chú ý đến phần bụng của đường cong – lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm.

Các nhà kinh tế tại CIBC nói rằng họ nhận thấy lợi tức kỳ hạn 5 năm có thể tăng cao hơn. Họ lập luận:

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 năm tăng cao hơn khi thị trường tin tưởng vào tốc độ phục hồi sắp tới, không phải do lo ngại lạm phát, mà chỉ đơn giản là do kỳ vọng rằng lãi suất chính sách ngắn hạn sẽ được bình thường hóa trong nửa thập kỷ tới.

Còn nữa…

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button