Chứng KhoánGiá VàngKinh TếPhân Tích VàngTiền tệ - Tỷ giáVàng

Dự báo giá vàng tuần 20-24/9: ‘Tỏa sáng’ hay ‘tắt lịm’ phụ thuộc vào FOMC

Theo kết quả mới nhất cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco (Kitco News Weekly Gold), ngày càng nhiều chuyên gia và thương nhân bán lẻ nhận định tiêu cực về vàng. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, đồng USD mạnh lên khiến cho cả Wall Street và Main Street không đặt quá nhiều kì vọng cho kim loại quý.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, nói rằng vàng sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn vì thị trường không dành niềm tin cho tài sản này. Ông nhấn mạnh:

Về dài hạn, chúng tôi lạc quan về vàng vì mức nợ của Hoa Kỳ đang tăng ngoài tầm kiểm soát. Nhưng, trong ngắn hạn, bất kì đợt phục hồi nào của vàng cũng là cơ hội để bán ra.

Theo Lusk, giá vàng cần trở lại trên 1830$ thì mới có thể thu hút lực mua từ nhà đầu tư. Ông giải thích rằng, ngoài lợi suất trái phiếu cao hơn và đồng đô la Mỹ mạnh gây áp lực lên vàng, kim loại quý còn tiếp tục phải cạnh tranh với mức định giá kỷ lục trên thị trường chứng khoán. Theo vị này:

Nếu được hỏi điều gì khiến vàng cao hơn, tôi sẽ nghĩ là sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Phe bi quan và phe trung lập tương đương nhau, mỗi bên 7 phiếu, chiếm 47%. Chỉ duy nhất 1 nhà phân tích, đạt 7%, kì vọng giá vàng tăng trong tuần 20-24/9.

Tuần này, số lượng người tham gia khảo sát trực tuyến đã cải thiện sau khi chạm đáy 2 năm vào tuần trước. Tuy nhiên, số lượng người tham gia vẫn ở mức thấp hơn mức trung bình được ghi nhận.

Tổng cộng có 757 phiếu đã được thực hiện trong cuộc khảo sát trực tuyến. Trong số này, 339 người được hỏi, tương đương 45%, nhận định tích cực về giá vàng tuần sau. 294 người khác, tương đương 39%, cho rằng vàng sẽ giảm. Còn lại 124 phiếu, tương đương 16%, dự báo thị trường đi ngang.

Cùng với tỷ lệ tham gia khảo sát thấp, tâm lý lạc quan của nhóm thương nhân bán lẻ đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2021.

Dự báo giá vàng tuần 20-24/9. N

Sự thay đổi tâm lý trên thị trường vàng diễn ra khi giá giảm hơn 2% trong tuần 13-17/9. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở 1752,30$. Kim loại quý này đã bị bán tháo mạnh vào thứ Năm sau các dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh hơn dự kiến, đáng chú ý nhất là doanh số bán lẻ tháng 8 tăng 07%.

Cuộc họp FOMC quyết định số phận của vàng trong ngắn hạn

Theo góc nhìn của các chuyên gia, thị trường vàng sẽ đối mặt với một số khó khăn trong tuần tới khi Cục Dự trữ Liên bang tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ. Ngày càng có nhiều bất ổn xung quanh chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ bởi các dữ liệu kinh tế gần đây khá tích cực, thúc đẩy Ủy ban Thị trường Mở liên bang nói về việc giảm quy mô gói mua tài sản trong tháng 9 này.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng dù bản thân họ đang nhận định tiêu cực về vàng nhưng chắc chắn thị trường sẽ bứt phá nếu Cục dự trữ Liên bang trì hoãn, chưa nói về ‘taper’ trong cuộc họp FOMC tuần sau.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết:

Tôi đoán là vàng sẽ khá khó khăn trong nửa đầu tuần tới. Mức 1780$ sẽ là kháng cự khá mạnh. Khi cuộc họp của FOMC kết thúc, chúng ta có thể thấy một số ‘tin đồn bán tín bán nghi’ và vàng ‘có thể được mua’.

Colin Cieszynski là chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management. Nhà lãnh đạo cũng dự đoán vàng tăng cao hơn vào tuần tới nếu Fed trì hoãn chưa đưa ra kế hoạch giảm quy mô QE.

Lusk lưu ý rằng dù thị trường vàng có thể hồi phục trong tuần tới, Cục Dự trữ Liên bang vẫn đang trong định hướng thắt chặt chính sách tiền tệ và điều đó có thể giới hạn mức tăng của vàng trong ngắn hạn.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, là người duy nhất bỏ phiếu tích cực cho vàng trong tuần này. Ông lưu ý rằng kim loại quý dường như bị bán quá mức trong thời gian tới.

Vàng dự kiến sẽ phục hồi sau khi sụt giảm bất thường trong vài ngày qua. Các yếu tố cơ bản chẳng có gì thay đổi cả.

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button