Kinh TếKinh tế thế giớiTin Mới Nhất

Fed cảnh báo những nguy cơ tiềm tàng trên thị trường tài chính, chứng khoán

Giữa lúc chứng khoán Mỹ cao kỷ lục, Fed cảnh báo đà tăng giá tài sản trên thị trường chứng khoán và những nơi khác đang tạo ra nguy cơ ngày càng tăng lên hệ thống tài chính.

Trong Báo cáo Ổn định Tài chính bán niên, Fed cho biết hệ thống nhìn chung vẫn ổn định dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, những mối đe dọa tiềm tàng đang gia tăng, đặc biệt trong trường hợp xu hướng tăng kéo dài của chứng khoán Mỹ đảo chiều.

Nhà đầu tư đã đổ xô mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và tiền kỹ thuật số. Họ đổ hàng tỷ USD vào các công ty séc trắng (SPAC) và thị trường cũng tỏ ra phấn khởi với những đợt IPO mới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và nhiều quan chức Fed khác liên tục bị hỏi rằng: họ có lo ngại về việc giá tài sản tăng cao? Ông Powell đã trả lời rằng: chừng nào lãi suất còn giữ ở mức thấp, thì mức định giá tài sản như vậy sẽ được đảm bảo.

Báo cáo cũng lưu ý sự nguy hiểm nếu tâm lý thị trường thay đổi. “Giá tài sản cao phần nào phản ánh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục thấp. Tuy nhiên, định giá một số tài sản đang tăng quá cao so với trong quá khứ nếu sử dụng các thước đo có tính đến lợi suất trái phiếu. Trong trường hợp này, giá tài sản có thể bị ảnh hưởng nếu nhu cầu giảm”.

Trong tuyên bố kèm theo, Thống đốc Fed Lael Brainard cho biết tình hình cần phải theo dõi sát sao, đồng thời chỉ ra tầm quan trọng của việc đảm bảo hệ thống được bảo vệ thích đáng. Bà đề cập cụ thể tới việc yêu cầu các ngân hàng nâng tỷ lệ vốn bắt buộc trong suốt giai đoạn nền kinh tế tăng trưởng để tạo tấm đệm an toàn trong bối cảnh suy thoái.

Báo cáo của Fed cũng đề cập đến rủi ro tại các quỹ đầu cơ và các định chế tài chính phi ngân hàng khác, xem đây là những mối đe doạ tiềm tàng đối với hệ thống.

“Những nguy cơ đi kèm với tâm lý ham thích rủi ro đang gia tăng. Định giá của nhiều tài sản tiếp tục tăng lên những mức cao hơn”, bà Brainard nói. “Sự kết hợp giữa định giá tài sản cao và mức nợ lớn của các doanh nghiệp là vấn đề cần quan tâm, vì điều này sẽ khuếch đại ảnh hưởng trong trường hợp giá tài sản có sự điều chỉnh”.

Fed cho biết hệ thống hiện nay vẫn rất tốt, trong đó bảng cân đối của hộ gia đình trong trạng thái tốt và các doanh nghiệp được hỗ trợ thêm bởi sự hồi phục của nền kinh tế và lãi suất thấp.

Trong kết quả một cuộc khảo sát của Fed, lo ngại lớn nhất lúc này là Covid-19, chủ yếu là các biến thể virus kháng vaccine. Tiếp theo lần lượt là lãi suất tăng, lạm phát tăng và căng thẳng Mỹ – Trung.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button