Tin Mới Nhất

Giá cà phê biến động trái chiều trên thị trường thế giới, Robusta đạt mức 2.308 USD/tấn

Giá cà phê hôm nay (29/11) điều chỉnh trái chiều trên thị trường thế giới. Mối lo thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá cà phê kỳ hạn trên cả 2 sàn lên mức cao 10 năm qua.

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê trong khoảng 40.800 – 41.600 đồng/kg.

Theo chuyên gia, tuần qua, tuy giá cà phê thế giới tăng mạnh nhưng thị trường trong nước biến động không tương xứng. Niên vụ 2021, hàng trăm nghìn ha cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên có thể sẽ thu hoạch không kịp thời vụ, nguy cơ ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng do tình trạng “khát” nhân công lao động vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dự kiến vụ thu hoạch sẽ kéo dài hơn so với mọi năm.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 1/2022 tăng 16 USD/tấn ở mức 2.308 USD/tấn, giao tháng 3/2022 tăng 9 USD/tấn ở mức 2.237 USD/tấn.

Trong khi đó trên sàn New York, sau 1 ngày tạm nghỉ giao dịch lễ Tạ ơn, giá cà phê Arabica giao tháng 12/2021 giảm 2,45 cent/lb, ở mức 243,85 cent/lb, giao tháng 3/2022 giảm 2,45 cent/lb, ở mức 242,95 cent/lb.

Biến động giá cà phê các phiên gần đây. Nguồn Tradingview

Theo các chuyên gia, mối lo thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá cà phê kỳ hạn trên cả 2 sàn lên mức cao 10 năm qua. Tuy nhiên, sự thiếu hụt chỉ là nhất thời trong ngắn hạn, vì vấn đề ở chỗ tác động tiêu cực của dịch bệnh làm việc giao hàng xuất khẩu bị chậm lại, nhất là sự ách tắc vận chuyển rất trầm trọng tại các cảng quốc tế ở Bờ Đông có thể kéo dài tới giữa năm sau.

Tương tự như vậy, nguồn cung cà phê Robusta từ các nhà sản xuất lớn ở Đông Nam Á cũng bị đình trệ. Dự kiến sắp tới, lô hàng đầu tiên sau đợt giãn cách kéo dài trong vài tháng qua mới được lên tàu để đi châu Âu với khối lượng rất đáng kể. Trong khi đó, Brazil và Colombia khẳng định họ không thiếu hàng để giao cho nhà xuất khẩu một khi lĩnh vực hậu cần không còn gây trở ngại.

Trong tuần qua, thông tin ông Powell tiếp tục tại là người đứng đầu Ngân hàng trung ương Mỹ đã thổi luồng gió tích cực vào thị trường cà phê thế giới, nhưng đến cuối tuần, tin tức về biến thể mới của Covid-19 đã cản trở đà tăng, do lo ngại các nước tái áp đặt những lệnh phong tỏa.

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button