Phân tíchPhân tích - Chiến lượcPhân Tích VàngTin Mới Nhất
Xu hướng

Giá vàng tuần này: Liệu có thủng vùng 1800$? (Phần 1)

Thương nhân đầu tư kim loại quý đã chịu một cú sốc lớn vào ngày thứ Sáu 8/1 khi vàng và bạc giảm lần lượt 4% và gần 10%.

Các nhà phân tích nói với Kitco News hôm thứ Sáu rằng sự gia tăng lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ là lý do chính đằng sau đợt bán tháo lớn của hai hàng hóa trên.

Vàng đã chứng kiến mức lỗ hàng ngày khá lớn, với biên độ giao dịch giữa đỉnh phiên và đáy phiên tới hơn 80$. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay có lúc rớt xuống mức đáy 1828,36$ trong phiên và cuối cùng mất 3,6% còn 1843,06$, qua đó ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2020. Hợp đồng vàng tương lai sụt 4,1% xuống 1835,40$.

Theo các chuyên gia, mặc dù vàng đã trải qua một ngày hết sức tồi tệ nhưng đà giảm có thể chưa kết thúc.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya, cho biết:

Hiện tại, nhìn chung, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đã tạo ra lực cầu với đồng đô la, là nguyên nhân dẫn tới việc bán tháo vàng. Có quá nhiều khoản đầu tư có tính thu hút và đa dạng hóa khỏi vàng. Có một nỗi lo lớn rằng lượng nắm giữ ETF sẽ giảm xuống khi Tổng thống đắc cử Joe Biden được kỳ vọng sẽ thành công hơn trong việc tiêu diệt đại dịch Covid-19. Vàng đang chứng kiến việc bán kỹ thuật dữ dội.

Moya cho biết thêm, thị trường vàng sẽ chứng kiến bước giảm 100$ trong vài ngày tới. Chuyên gia phân tích nói với các nhà đầu tư rằng, hãy chú ý đến đồng đô la Mỹ.

Giao dịch mua, bán với đồng bạc xanh đã trở nên quá đông đúc khi đặt cược giảm giá của đồng đô la đạt mức cao nhất thập kỷ vào cuối năm 2020.

Đã có sự đồng thuận trên Phố Wall rằng đồng đô la sẽ kéo dài sự suy yếu của nó với việc Cục Dự trữ Liên bang là ngân hàng trung ương cuối cùng nâng lãi suất.

Nhưng điều đã xảy ra là giao dịch đặt cược USD giảm giá đã quá đông. Chúng tôi đang thấy đồng đô la phục hồi và một số đặt cược vào vàng bị mất đi.

Triển vọng kinh tế cũng vẫn rất không chắc chắn, với việc Hoa Kỳ báo cáo 140.000 việc làm đã bị mất trong tháng 12 trong bối cảnh các bang đóng cửa chặt chẽ hơn và số ca tử vong do coronavirus kỷ lục.

Giám đốc giao dịch toàn cầu Peter Hug của Kitco Metals cho biết:

Có hai chất xúc tác hiện đang khiến vàng bị bán tháo. Lợi suất trái phiếu tăng và nền kinh tế đang gặp khó khăn. Điều này đang gây ra tình trạng thanh lý và chuyển sang tiền mặt. Dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu cũng chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ có thể gặp khó khăn trong Quý I.

Hug giải thích, phản ứng thông thường của thị trường đối với tin tức kinh tế xấu là chuyển sang tiền mặt. Ông nói:

Tiền đang thoát ra khỏi vàng và chuyển thành tiền mặt, vào thị trường cổ phiếu, hoặc lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Cũng đã có một đợt triển khai vắc xin đáng thất vọng. Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi tốt hơn.

Cạnh tranh với tiền điện tử

Ngày càng có nhiều nhà phân tích đồng ý rằng bitcoin đang đánh cắp sự chú ý của nhà đầu tư và họ rời bỏ vàng. Theo đó, dòng vốn thường xuyên đổ vào kim loại vàng vì sức hấp dẫn an toàn của nó giờ đang đổ vào bitcoin.

Để so sánh, vàng đã mất 125USD mỗi ounce trong tuần qua, trong khi bitcoin tăng hơn 10.000USD, chạm mức cao nhất mọi thời đại mới trên 41000$ vào thứ Sáu.
Moya nói:

Có một sự thay đổi cơ bản lớn đối với nhiều nhà đầu tư. Giao dịch trú ẩn an toàn của vàng đã lấy lại chỗ dựa cho các loại tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin. Khi bạn nhìn vào vị trí của vàng, bạn sẽ thấy sự đa dạng hóa từ vàng thành tiền điện tử.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, cho biết Bitcoin đang chứng kiến các nhà đầu tư mới trên đường tới lập luận an toàn. Ông nói:

Bitcoin làm ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của vàng khi nó đang hết sức nóng.

Tuy nhiên, mặc dù sức hấp dẫn của tiền điện tử sẽ đè nặng lên vàng trong ngắn hạn, nhưng bong bóng bitcoin cuối cùng sẽ vỡ, Moya nói. Ông nói thêm:

Phòng ngừa lạm phát có khả năng hỗ trợ giá vàng mạnh hơn nhiều.

Nhiều nhà phân tích đồng ý với đánh giá này khi họ cho rằng kì vọng tăng giá của vàng trong năm nay vẫn còn nguyên vẹn. Các nhà chiến lược tại ngân hàng đầu tư TD Securities cho biết:

Nhìn xa hơn về phía chân trời, Thượng viện Xanh nên tiếp tục thúc đẩy sự giảm giá thêm của USD, hỗ trợ hơn nữa cho hàng hóa và đặc biệt là kim loại quý. Những cơn gió xoáy ngược và tăng trưởng cung tiền lớn vẫn sẽ chuyển thành hành động giá mạnh đối với kim loại vàng.

Còn tiếp

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button