Phân tíchPhân tích - Chiến lượcPhân Tích VàngTin Mới Nhất

Joe Foster từ VanEck: Hãy giữ chặt số vàng của bạn; Fed tăng lãi suất vào năm 2023 có thể là quá muộn đối với lạm phát

Thị trường vàng tiếp tục gặp khó khăn khi các nhà đầu tư tập trung vào tiềm năng của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và áp lực lạm phát cao hơn.

Tuy nhiên, một nhà quản lý quỹ nói rằng sự phục hồi trên thị trường vàng còn lâu mới thực hiện được vì vẫn còn nhiều bất ổn. Trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, Joe Foster, giám đốc danh mục đầu tư của Chiến lược vàng VanEck, cho biết rằng ông vẫn nhận thấy tiềm năng giá vàng có thể đẩy trở lại mức 2000$ vào cuối năm vì có thể là quá muộn cho Fed để ngăn chặn mối đe dọa lạm phát ngày càng tăng.

Bất chấp triển vọng tăng giá, thị trường vàng phải vật lộn để vượt qua các ngưỡng kháng cự quan trọng và đang kiểm tra mức hỗ trợ trên 1800$.

Mặc dù các thị trường đang tập trung vào việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay, Foster nói rằng nhìn vào bức tranh toàn cảnh, vẫn còn rất nhiều kích thích được bơm vào thị trường tài chính toàn cầu. Ông nói trong báo cáo:

Hiện tại, việc mua tài sản tiếp tục ở mức bất thường là 120 tỷ USD mỗi tháng và lãi suất vẫn ở gần 0, điều này làm gia tăng lo ngại rằng mức kích thích tiền tệ (cùng với tài khóa) chưa từng có này có thể mang lại chu kỳ lạm phát. Nếu lo ngại lạm phát cao hơn là điều khiến các thành viên Fed dự báo tăng lãi suất vào năm 2023, thì mức tăng 25 điểm cơ bản trong 2 năm tới có thể là quá ít, quá muộn.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục kỳ vọng lạm phát gia tăng chỉ là tạm thời, Foster nói rằng giá cao hơn có thể chứng tỏ là sẽ đắt hơn những gì họ mong đợi. Ông nói thêm rằng những bất ngờ về lạm phát trong lịch sử là một động lực mạnh mẽ cho giá vàng.

Tăng trưởng toàn cầu đang tăng lên, hàng nghìn tỷ đô la trong chi tiêu tài khóa của Mỹ và nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiều kim loại như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu, sẽ hỗ trợ hàng hóa trong dài hạn, góp phần làm tăng kỳ vọng lạm phát. Ngoài ra, kích thích tiền tệ liên tục, cùng với kích thích tài khóa dự kiến, làm tăng thêm niềm tin cho nhận định lạm phát ‘duy trì lâu hơn’.

Trong khi các thị trường mong đợi Cục Dự trữ Liên bang cuối cùng sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, Foster nói rằng ngân hàng trung ương sẽ bị hạn chế trong những gì nó có thể làm. Ông nói thêm, lãi suất cao hơn có thể kéo giảm tăng trưởng kinh tế và gia tăng gánh nặng nợ toàn cầu. Theo vị này:

Rủi ro về lãi suất thực thấp hơn, sự phục hồi kinh tế yếu hơn dự kiến sau kích thích kinh tế, lạm phát cao hơn, đồng đô la yếu hơn, mức nợ quá cao, sự bùng nổ cuối cùng của bong bóng giá tài sản và những hậu quả không mong muốn khác của thanh khoản khổng lồ bơm vào hệ thống tài chính là tất cả các yếu tố có thể hỗ trợ giá vàng cao hơn trong dài hạn. Không khó để tưởng tượng một môi trường mà nhiều rủi ro trong số này có thể xuất hiện, làm tăng đáng kể sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn, phòng ngừa lạm phát và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Trong khi có rất nhiều yếu tố cơ bản dài hạn hỗ trợ giá vàng, Foster lưu ý rằng yếu tố cản trở lớn nhất đối với vàng vẫn là đô la Mỹ. Đồng bạc xanh đã cho thấy một số sức mạnh phục hồi ngay cả khi lợi suất trái phiếu giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Foster nói thêm rằng đồng đô la Mỹ yếu hơn có thể là chìa khóa để thúc đẩy giá vàng quay trở lại mức 2.000$.

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button