Phân tíchPhân tích - Chiến lượcPhân Tích VàngTin Mới Nhất

Vì sao vàng không bứt phá khi giá dầu chạm đỉnh 3 năm?

Căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông đã đẩy giá dầu lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Tuy nhiên, sự bùng nổ của hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới không đã tác động sâu sắc đến giá vàng khi kim loại quý này tiếp tục đối mặt với những sóng gió khó khăn do lợi suất trái phiếu tăng.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, giá dầu đang giữ gần mức cao nhất trong 3 năm sau khi phiến quân Houthi ở Yemen tấn công các cơ sở khai thác dầu của Saudi Arabia vào cuối tuần qua. Mặc dù giá dầu đã giảm từ mức cao nhất của đêm Chủ nhật, nhưng thị trường vẫn đang giữ trên các mức hỗ trợ quan trọng.

Đóng cửa phiên giao dịch thứ Hai, giá dầu Brent tương lai giảm 1,12 USD, tương đương 1,6%, xuống 68,24 USD/thùng. Trong phiên giao dịch châu Á, giá dầu Brent tương lai chạm 71,38 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 8/1/2020.

Thị trường vàng đã có một chút phản ứng trước sự tăng vọt của giá dầu, có lúc đã vượt hẳn lên trên 1700$. Tuy nhiên, động thái này đã được chứng minh là không bền vững khi các nhà phân tích lưu ý rằng các nhà đầu tư ít tập trung hơn vào lạm phát khi lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết cùng với sự phục hồi của dầu, các thị trường hàng hóa khác như đồng và gỗ xẻ đang chỉ ra lạm phát cao hơn, điều này sẽ khiến vàng tăng giá.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Cục Dự trữ Liên bang đã bày tỏ chưa can thiệp vào đà tăng của lợi suất trái phiếu. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng tỏ ra không mấy lo ngại về áp lực lạm phát gia tăng, bác bỏ mọi khả năng tăng giá là ‘tạm thời’. Bart Melek bình luận:

Các thị trường thấy rằng Cục Dự trữ Liên bang không có vấn đề cụ thể với lợi suất 10 năm, vì vậy chúng ta vẫn có thể thấy lợi suất tăng cao hơn. Điều đó sẽ là tiêu cực đối với vàng.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, cho rằng hoạt động mờ nhạt của vàng khi đối mặt với giá dầu cao hơn là một dấu hiệu cho thấy kim loại quý này đang chịu sự tác động của đồng Đô la tăng giá và lợi suất trái phiếu tăng. Ông nói trong email cho Kitco News:

Người ta có thể mong đợi sự tăng vọt của dầu thô Brent sẽ mang lại lợi ích cho vàng (hàng rào lạm phát), vì giá dầu tăng cao có thể dẫn đến chi phí vận chuyển và giá cả đối với nhiều hàng hóa cao hơn. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn bị suy giảm và phần nào không được yêu thích khi kỳ vọng lạm phát tăng lên thị trường trái phiếu – dẫn đến lợi suất tăng.

Về cơ bản, tài sản có lợi suất bằng 0 không chỉ bị mắc kẹt trong cuộc chiến chống lại lợi suất tăng mà còn là triển vọng của lãi suất cao hơn – một môi trường không thích hợp để tỏa sáng. Về cơ bản, con lắc đang dao động có lợi cho những người đặt cược giá xuống, đặc biệt là khi tính đến tâm lý toàn cầu vốn đang được cải thiện trong việc triển khai vắc-xin và các trường hợp nhiễm Covid-19 đang giảm trên toàn cầu.

Mặc dù lợi tức trái phiếu cũng có hại cho thị trường chứng khoán, Melek lưu ý rằng những tài sản rủi r có thể chịu được những cơn gió ngày càng tăng khi Quốc hội đang trên đà thông qua dự luật kích thích 1,9 nghìn tỷ USD. Đạo luật đã được Thượng viện thông qua vào thứ Bảy và sẽ được đưa trở lại Hạ viện để bỏ phiếu lần cuối. Ông lập luận:

Một số nhà đầu tư tin rằng với các biện pháp kích thích mới, sẽ có đủ tiền đổ về các thị trường tài chính để hỗ trợ chứng khoán.

Ngay cả khi giá dầu tăng và áp lực lạm phát ngày càng gia tăng, Melek nói rằng ông thấy vàng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong ngắn hạn. Ông nói rằng ông nhận thấy khả năng ngày càng tăng của việc kiểm tra mức hỗ trợ quan trọng quanh mức 1660$, với giá có thể rơi xuống vùng thấp 1600$.

Otunuga nói rằng mặc dù các chỉ báo động lượng trên thị trường vàng cho thấy điều kiện bán quá mức, ông vẫn đang theo dõi mức hỗ trợ xung quanh 1670$ và 1608$.

Ông kì vọng nếu kim loại quý này có thể thu hút được một số người thích mua khi giá giảm, thì động lực có thể đẩy thị trường trở lại mức 1730$.

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button