Chứng KhoánGiá VàngKinh TếNgân hàngPhân Tích VàngTiền tệ - Tỷ giáVàng

VIP Chuyên sâu: Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh trong thị trường gấu, cách hành xử của vàng cho ta biết điều gì?

Thị trường vàng lại rơi vào thế chơi vơi khi được hưởng lợi từ đồng USD và lợi suất giảm nhưng chứng khoán đảo chiều tăng ngoạn mục. Phố Wall đã kết thúc chuỗi giảm 7 tuần và xác lập mức tăng tới 6% khiến cho kim loại quý bị cản trở.

Thị trường vàng cố gắng giữ ổn định quanh mức tâm lý quan trọng $1850 trong tuần này khi đồng đô la Mỹ giảm từ mức cao hồi đầu tháng. Chỉ số đô la Mỹ kết thúc tuần dưới ngưỡng 102 điểm và giảm 3% so với mức đỉnh 20 năm.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu đã giảm xuống 2,74%, mất hơn 13% so với mức cao gần đây trên 3%.

Lạm phát suy cho cùng vẫn hỗ trợ vàng

Nicky Shiels, người đứng đầu mảng chiến lược kim loại tại MKS PAMP Group, nói rằng đồng đô la Mỹ yếu và lợi suất trái phiếu giảm có thể giúp vàng tăng vững chắc trên $1850 trong tuần giao dịch sắp tới (ngắn hơn thông lệ). Tuy nhiên, bà chỉ ra rằng tâm lí ưa thích rủi ro, tìm mua cổ phiếu sẽ là một điều khó đoán định. Bà nói:

Mảnh ghép còn thiếu là cổ phiếu đang bước vào một đợt tăng giá ngắn hạn. Nhà đầu tư lo ngại về suy thoái, sợ chứng khoán sụp đổ và sợ Fed nâng lãi suất.

Theo một số nhà phân tích thị trường, tâm lý rủi ro trên thị trường đã được cải thiện, lo ngại lạm phát đã giảm bớt. Các nhà đầu tư dễ thở hơn một chút vào thứ Sáu sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết lạm phát hàng năm đã tăng 4,9% trong tháng trước, giảm từ 5,2% trong tháng 3 và từ mức cao nhất của tháng 2 là 5,3%. Lạm phát giảm phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Dữ liệu cũng báo cáo mức tiêu thụ của người dân khá lành mạnh; tuy nhiên, các nhà kinh tế lưu ý rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ tiếp tục phải dùng các khoản tiền tiết kiệm của họ hậu Covid-19, điều này có thể không bền vững.

Một số nhà kinh tế cho rằng dữ liệu lạm phát cho phép Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất với biên độ thấp hơn vào mùa thu và cuối năm. Thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang phát tín hiệu rằng họ đang tìm cách tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong hai cuộc họp tới, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà phân tích, tâm lý rủi ro hiện tại không bền vững khi áp lực lạm phát còn lâu mới kết thúc. Điều này đến tận cùng hỗ trợ vàng.

Sean Lusk, Đồng Giám đốc Bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading cho biết:

Giá năng lượng tiếp tục tăng và sẽ đẩy áp lực lạm phát lên cao hơn. Lạm phát sẽ làm gia tăng lo ngại suy thoái, khiến vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn.

Phillip Streible, Trưởng mảng chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, coi sự tăng vọt trên thị trường chứng khoán là một đợt phục hồi cổ điển của thị trường gấu (giá xuống). Với ông, vàng là một tài sản trú ẩn an toàn quan trọng. Theo vị này:

Về mặt kỹ thuật, việc giữ giá vàng $1850 có vẻ tốt. Không chỉ vàng đã bật khỏi mức thấp nhất của tuần trước mà chỉ số đo lường mức độ biến động của nó đã giảm. Vàng hoạt động tốt khi nó có mức biến động thấp. Các nhà đầu tư bị thu hút bởi sự ổn định đó khi bất ổn đang ở khắp mọi nơi.

Vàng khó bứt phá. Vì sao?

Không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan rằng giá vàng sẽ có thể duy trì mức $1850 lâu dài.

Trong khi lạm phát có thể đã lên đến đỉnh điểm, Bark Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, nhận định thị trường vàng sẽ vẫn khá ổn định cho đến năm 2022.

Có lẽ người ta đã quá mơ mộng khi nghĩ rằng lạm phát sẽ giảm đáng kể và Cục Dự trữ Liên bang sẽ ngừng tăng lãi suất một cách mạnh mẽ. Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất và điều đó sẽ tiêu cực đối với vàng.

Melek nói thêm rằng bản thân ông vẫn kì vọng các đợt tăng trên thị trường vàng.

Một số nhà phân tích đã lưu ý rằng sự ổn định lạm phát trong chu kỳ thắt chặt tích cực của Cục Dự trữ Liên bang sẽ đẩy lợi suất thực tế cao hơn, khiến vàng kém hấp dẫn hơn như một tài sản phi lợi suất.

Các nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics cho biết:

Nhìn vào vàng, cụ thể là lợi suất TIPS của Mỹ hiện đang ở mức dương, điều này sẽ làm giảm nhu cầu đầu tư đối với vàng khi nó không mang lại lợi suất.

Dữ liệu của Hoa Kỳ tiếp tục điều hướng thị trường vàng

Mặc dù thị trường Hoa Kỳ đóng cửa vào Thứ Hai cho Ngày Tưởng niệm, nhưng đây sẽ là một tuần bận rộn đối với dữ liệu kinh tế.

Thứ Sáu tuần sau, các nhà kinh tế và phân tích sẽ nóng lòng muốn xem báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mới nhất để xem thị trường lao động diễn ra như thế nào trong môi trường kinh tế hiện nay.

Trong khi các báo cáo dữ liệu chính sẽ được công bố vào tuần tới, các nhà phân tích thị trường đã nói rằng chúng sẽ có ít tác động đến kỳ vọng lãi suất.

Các nhà kinh tế đã nói rằng ngân hàng trung ương có vẻ sẽ tăng 50 điểm cơ bản tại hai cuộc họp chính sách tiền tệ sau đây, bất kể dữ liệu cho biết gì.

Các dữ liệu cần theo dõi

  • Thứ Ba: Niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ.
  • Thứ Tư: Quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada; PMI Sản xuất ISM.
  • Thứ Năm: Thay đổi việc làm phi nông nghiệp của ADP.
  • Thứ ôáu: Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ; PMI lĩnh vực dịch vụ ISM.

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button