Chứng KhoánGiá VàngKinh TếNgân hàngPhân Tích VàngTiền tệ - Tỷ giáVàng

VIP Tin 24/7: Tuần 23-28/5/2022: Vàng thế giới bước sang tuần tăng thứ hai liên tiếp, SJC ngược chiều với ‘cú nhào lộn’ bất ngờ, nhẫn 9999 hướng theo vàng nội

Tuần này, giá vàng thế giới tăng 0,4% và ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp khi đồng USD tiếp tục suy yếu. Trong khi đó, thị trường vàng trong nước lại ngược chiều với mức giảm 0,5% cả với vàng miếng và nhẫn 9999, dù cho trước đây vàng nhẫn thường biến động theo hướng điều chỉnh của vàng thế giới.

Vàng Nhẫn 9999

Chốt phiên cuối tuần (28/5) vàng nhẫn 9999 tại thương hiệu SJC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 54,15 – 55,15 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với giá mở cửa phiên đầu tuần (23/5).

Nhẫn Vàng Rồng Thăng Long BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 54,23 – 54,98 triệu đồng/lượng, giảm 480.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần (23/5).

Vàng miếng SJC

Cùng thời điểm trên, vàng miếng tại thương hiệu SJC niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 68,50 – 69,50 triệu đồng/lượng, giảm 450.000 đồng/lượng mua vào, giảm 350.000 đồng/lượng bán ra so với giá mở cửa phiên đầu tuần (23/5).

Tại Bảo Tín Minh Châu, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 68,66 – 69,37 triệu đồng/lượng, giảm 390.000 đồng/lượng chiều mua và 370.000 đồng/lượng chiều bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần (23/5).

Biến động giá vàng BTMC 1 tuần. Nguồn: Giavangsjc.com.vn tổng hợp

Trong tuần này, giá vàng SJC đã có một phiên “rơi tự do” khi vấn đề chênh lệch rất cao giữa giá vàng trong nước và thế giới được nhắc tới trong phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế – xã hội sáng 25/5.

Cụ thể, tại thảo luận này, một đại biểu đã đặt vấn đề với nội dung như sau: “Chênh lệch cao như vậy thì ai là người hưởng lợi? Cơ chế quản lý của chúng ta như thế nào? Tôi biết vàng được nhà nước đang độc quyền, cấp phép cho các doanh nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, có hay không việc doanh nghiệp thao túng đẩy giá vàng, trong bối cảnh người dân vì dịch bệnh muốn tích trữ”.

Đồng thời vị đại biểu này nói rằng cần phải đặt vấn đề có sự liên kết đẩy giá vàng và đề nghị Chính phủ có giải pháp kiểm soát để ổn định thị trường.

Sau khi vẫn đề được đặt ra, giá vàng miếng SJC tại các đơn vị kinh doanh ngay trong chiều ngày 25/5 đều giảm “sốc” khoảng 900.000 tới hơn 1 triệu đồng/lượng, khiến giao dịch chiều bán từ mức 69,9 triệu đồng/lượng lùi sâu về ngưỡng 68,8-69,1 triệu đồng/lượng thời điểm cuối ngày.

Tại thời điểm giá vàng SJC giảm mạnh thì giá vàng trên thị trường thế giới cũng giảm nhưng với mức biến động không quá mạnh, khiến cho chênh lệch giữa hai thị trường giảm xuống 16,8 triệu đồng/lượng, từ mức phổ biến xấp xỉ 18 triệu đồng/lượng trước đó.

Tuy nhiên, sang các phiên giao dịch kế tiếp, giá vàng miếng đã từng bước hồi phục. Tới thời điểm hiện tại, giá vàng đã vươn lên mốc 69,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch với giá vàng thế giới lại vượt 17 triệu đồng/lượng, nhưng vẫn giảm đáng kể so với mốc 18 triệu đồng/lượng cuối tuần trước.

Với vàng nhẫn 9999, dù không có nhịp điều chỉnh quá mạnh như vàng SJC, nhưng trong tuần này với các phiên tăng/ giảm đan xen thì các phiên giảm lại chiếm đa số. Chính vì vậy, giá vàng nhẫn cũng ghi nhận một tuần giảm cùng chiều với vàng SJC và ngược chiều thế giới, theo đó, chênh lệch giữa vàng nhẫn và vàng thế giới cũng được thu hẹp xuống 3 triệu đồng/lượng, từ ngưỡng 3,3 triệu đồng/lượng cuối tuần trước.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần (28/5) đứng ở ngưỡng 1.854 USD/ounce, tăng 8 USD/ounce, tương đương 0,4% so với giá chốt cuối tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.340 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại 52,17 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí), thấp hơn giá vàng SJC 17,3 triệu đồng/lượng.

Trong tuần này, đồng USD tiếp tục suy yếu là động lực cho đà tăng của giá vàng. USD giảm giá khi những thông tin mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương này, dù vẫn quyết tâm chống lạm phát, có quan điểm không cứng rắn hơn so với những gì thị trường đã kỳ vọng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh USD chốt tuần ở mức 101,6 điểm. Cả tuần, chỉ số giảm 1,5%, sau khi giảm xấp xỉ 1,5% trong tuần trước.

Theo chiến lược gia Ilya Spivak của DailyFX, sự suy yếu kỳ vọng vào chính sách tiền tệ thắt chặt quyết liệt của Fed trong năm 2023, và quan trọng hơn là sự mất giá của đồng USD, giữ vai trò nhân tố chủ chốt giúp giá vàng tăng trong tuần này.

Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ hôm 3-4/5 của Fed công bố hôm thứ Tư tuần này cho thấy Fed dự kiến tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm mỗi lần trong các cuộc họp vào tháng 6 và tháng 7. Ý định này của Fed không nằm ngoài kỳ vọng của thị trường. Fed cũng nói rằng tiếp đó, Fed sẽ dựa vào tình hình thực tế để điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Ngoài ra, vàng còn được hỗ trợ khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đã giảm dưới 2,75% sau khi lập đỉnh ba năm trên 3% cách đây ít lâu.

Nhưng, trong một môi trường chính sách tiền tệ thắt lại như hiện nay, giá vàng vẫn khó bứt phá.

“Chỉ khi nào các số liệu kinh tế thực sự xấu đi thì may ra Fed mới nghĩ đến việc tạm dừng thắt chặt… Bởi vậy, nhà đầu tư vẫn ngần ngại với việc mua vàng. Nếu Fed phát tín hiệu tạm dừng thắt chặt, giá vàng sẽ tăng cao hơn nhiều. Nhưng từ giờ đến khi đó, giá vàng sẽ giằng co”, nhà quản lý quỹ Stephen Innes của SPI Asset Management phát biểu.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn kỳ vọng, về lâu dài kim loại quý sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh vàng được coi là kênh “trú ẩn” an toàn. Thông thường, giá vàng phụ thuộc vào cách thị trường sẽ phản ứng với lạm phát, chính sách của ngân hàng trung ương và căng thẳng địa chính trị. Sự biến động cao đã ảnh hưởng đến giá thị trường chứng khoán kể từ đầu năm 2022, thị trường chứng khoán Mỹ dự báo còn tiêu cực. Nhiều tín hiệu cho thấy lạm phát Mỹ chưa đạt đỉnh và có thể tiếp tục tăng cao hơn.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới đang diễn ra ở Davos (Thuỵ Sĩ), Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đánh giá, lạm phát và các cú sốc giá đang đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Khả năng cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu có thể diễn ra trong thời gian tới. Ngoài ra, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cũng cảnh báo tăng trưởng và lạm phát đang đi ngược chiều nhau.

Về lâu dài, lãi suất tăng lên lại khiến kinh tế Mỹ suy giảm, qua đó kéo đồng USD đi xuống và vàng khi đó được hưởng lợi. Trong khi đó, đồng USD cũng chịu áp lực giảm khá mạnh khi mà đồng euro được dự báo tăng giá. Chủ tịch ECB Christine Lagarde thông báo, lãi suất tại khu vực sử dụng đồng euro có thể sẽ ở mức cao nhất vào cuối quý III/2022.

Thêm vào đó, tình hình địa chính trị căng thẳng sẽ dẫn đến việc vàng trở thành một “công cụ bảo hiểm rủi ro” trên quy mô lớn hơn. “Nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng trong năm nay, khi lãi suất tăng và lạm phát cao”, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures dự báo.

Ông Louise Street, nhà phân tích cấp cao EMEA tại WGC nhận định, năm 2022 có nhiều hỗn loạn, được đánh dấu bởi các cuộc khủng hoảng địa chính trị, những khó khăn trong chuỗi cung ứng và lạm phát gia tăng. Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures thì dự báo, vàng sẽ dễ dàng quay trở lại mức 2.050 USD/ounce.

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button