Tin Mới Nhất

Xung đột Nga – Ukraine: Tổng thống Zelensky tuyên bố Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp để đàm phán

Phát biểu trong video phát tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ hôm 23/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Tổng thống Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất ông sẵn sàng gặp để thảo luận về cách thức chấm dứt xung đột.

Tổng thống Zelensky nêu rõ: “Tôi không chấp nhận bất kỳ cuộc gặp nào với bất kỳ ai từ Liên bang Nga, ngoại trừ Tổng thống nước này. Và chỉ trong trường hợp, nếu trên bàn có duy nhất một vấn đề – chấm dứt chiến tranh. Không còn gì để nói thêm”.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, việc tổ chức một cuộc gặp như vậy đang ngày trở nên càng khó khăn, tuy nhiên, các bên phải cố gắng chấm dứt chiến sự.

Theo Tổng thống Zelensky, việc phát hiện ra những vụ chết chóc hàng loạt tại khu vực do Nga kiểm soát trước đó, đặc biệt là bên ngoài Kiev, khiến cho việc tổ chức các vòng đàm phán trở nên khó khăn hơn. Ông loại trừ khả năng thảo luận với mọi các quan chức khác của Nga.

Nga nhiều lần phủ nhận có hành vi bạo lực với dân thường. Trong khi đó, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine hiện rơi vào bế tắc. Hai bên đổ lỗi cho nhau khi tiến trình đàm phán đóng băng.

Tuần trước, ông Zelensky nói rằng chiến sự không thể kết thúc nếu không đi kèm một số nỗ lực ngoại giao liên quan.

Trưởng đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky hôm 22/5 cho biết sẵn sàng tiếp tục hòa đàm chấm dứt chiến sự, nhưng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phía Ukraine.

Theo ông Medinsky, một tháng trước, phía Nga đã gửi cho Ukraine bản dự thảo thỏa thuận và hai bên đã nhất trí về một số lập trường lớn.

“Chúng tôi muốn tiếp tục nhưng từ đó tới nay vẫn chưa thấy Ukraine có ý định tiếp tục đối thoại. Vì thế đoàn đàm phán của chúng tôi đã tạm dừng hoạt động”, ông Medinsky nói. “Có vẻ như họ không vội. Quyết định là ở phía họ”.

Trong khi đó, Ukraine cho rằng Nga vẫn đang theo đuổi những đòi hỏi phi thực tế trong tiến trình đàm phán. Các quan chức Ukraine nhiều lần khẳng định sẽ không nhượng bộ chủ quyền, lãnh thổ để đánh đổi lấy hòa bình.

Phản ứng của Nga

Phó Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky cho biết tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Vladimi Putin của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky chỉ là nỗ lực trong chiến dịch truyền thông xã hội của Kiev.

“Đây chắc chắn là một nỗ lực quan hệ công chúng (PR) thuần túy”, ông Polyansky tuyên bố khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Soloviev Live TV hôm 23/5.

Quan chức ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) nhấn mạnh: “Chúng ta đều hiểu rõ rằng các cuộc hội đàm thượng đỉnh phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt các chương trình nghị sự phải được sự đồng ý của cả hai bên”.

Theo ông Polyansky, việc đàm phán hòa bình bị đình trệ không phải do lỗi của Nga. “Chúng tôi vẫn đang chờ đợi phản hồi của Ukraine về các đề xuất trong dự thảo thỏa thuận hòa bình đã được Moskva chuyển cho Kiev trước đó”, ông Polyansky cho hay.

Giavangsjc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button